Cách trộn bột không bị dính với số lượng lớn cho hiệu quả cao

Trộn bột luôn là vấn đề lan giải mỗi khi làm bánh, đây dường như cũng là bước quyết định độ ngon của chiếc bánh. Để giúp bạn đọc có cách trộn bột không bị dính cho dù phải nhào số lượng lớn thì maylambanhmi.net sẽ chia sẻ đến cho bạn cách trộn bột dưới đây. 

nhào bột

Chuẩn bị Bột để Nhào

Chuẩn bị mặt phẳng để nhào bột

Trước khi nhào bột, bạn cần chuẩn bị mặt phẳng để nhào bột. Bạn lưu ý để mặt phẳng cao tầm thắt lưng là dễ dàng nhất. Bạn rắc bột lên mặt phẳng khô ráo, như vậy bột sẽ không bị dính khi nhào. 

Nếu như không muốn nhào bột trực tiếp trên quầy bếp hoặc bàn, bạn có thể tự tạo một mặt phẳng từ giấy nướng được rắc bột. Hoặc bạn có thể mua các bề mặt không dính đặc biệt được thiết kế để hỗ trợ trong việc nhào bột tại các cửa hàng bánh nướng.

nhồi bột

Trộn nguyên liệu với nhau

Sử dụng nguyên liệu theo đúng như đã được liệt kê trong công thức nấu ăn mà bạn dùng. Các nguyên liệu nhào bột cơ bản thường là bột, men, muối và nước. Dùng thìa gỗ để trộn đều các nguyên liệu trước khi chuẩn bị nhào.

Nếu bột lỏng còn dính lên bề mặt tô trộn thì nghĩa là bột chưa sẵn sàng để đem đi nhào. Bạn hãy dùng thìa khuấy cho đến khi tất cả các nguyên liệu được trộn đều với nhau. Đến khi bạn thấy khó khuấy thì nghĩa là bột đã sẵn sàng để được nhào.

trộn nguyên liệu 1

Đổ bột trực tiếp từ tô lên mặt phẳng mà bạn đã chuẩn bị. Bột phải tạo thành một khối cầu dính và lỏng. Bây giờ bạn có thể bắt đầu nhào bột.

Nhào Bột

Làm khô tay trước khi nhào

Trong quá trình nhào, bột phải được tiếp xúc với bàn tay trần, vì vậy bạn phải rửa tay sạch và lau khô trước khi bắt đầu. Tháo nhẫn và các trang sức khác có thể dính bột và xắn ống tay áo lên để không bị dính bột trong quá trình nhào. Vì phải tiếp xúc với mặt phẳng có bột nên bạn cần mặc tạp dề để giữ quần áo không bị bẩn. 

làm khô tay

Nén bột thành một khối

Khi mới bắt đầu chạm tay vào, bạn sẽ có cảm giác dính và rất khó để dồn bột. Hãy cứ tiếp tục và dùng tay nặn bột thành hình khối cầu, ấn khối bột xuống và định hình lại. Tiếp tục làm như vậy đến khi bột không còn dính nữa và có thể dễ dàng được nặn thành khối cầu mà không bị vỡ ra.

  • Nếu bột có vẻ như không hết dính được, hãy rắc thêm bột khô lên trên và tiếp tục dồn bột thành khối.
  • Bạn có thể nhẹ nhàng xát lên tay một ít bột khô để khi nhào, bột sẽ không dính quá nhiều.

nén bột

Đấm bột

Ấn lòng bàn tay xuống khối bột và đẩy về phía trước một chút. Công đoạn này được gọi là đấm bột và giúp gluten bắt đầu hoạt động. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi bột hơi đàn.

Nhào bột 

Gấp đôi bột lại và dùng lòng bàn tay để ấn bột thành một miếng phẳng. Nhẹ nhàng xoay bột, gấp đôi miếng bột lại và tiếp tục ấn phẳng bột bằng lòng bàn tay. Lặp đi lặp lại trong 10 phút hoặc đến khi bột đạt tiêu chuẩn mà công thức nấu ăn yêu cầu.

Quá trình nhào bột phải nhịp nhàng và đều đặn. Không được nhào quá chậm và nên nhào từng phần bột thật nhanh, không nên phơi bột quá lâu giữa các lượt nhào. 10 phút nhào bột là một khoảng thời gian dài. Nếu thấy mệt, bạn hãy nhờ người khác nhào giúp. 

ấn bột

Nhận biết thời điểm nên ngừng nhào bột

Quan sát kết cấu bột

Bột lúc mới bắt đầu nhào sẽ dính và sần sùi, tuy nhiên sau 10 phút nhào, bột sẽ trở nên mịn và bóng. Bột sẽ khô và khi bạn chạm vào sẽ có cảm giác đàn hồi. Nếu bột còn vón cục hoặc còn dính thì bạn nên tiếp tục nhào đến khi bột đạt yêu cầu.

Kiểm tra xem bột có giữ được hình dạng hay không

Nặn bột thành hình khối cầu và thả bột rơi xuống mặt phẳng nhào. Nếu hình khối của bột còn nguyên vẹn thì nghĩa là bột đã được nhào xong.

quan sát bột

Véo bột

Bột sẽ chắc lại khi bạn nhào, giống như khi bạn vặn lò xò, càng vặn càng khó. Để kiểm tra độ chắc, bạn hãy dùng ngón tay véo một ít bột. Nếu bột đạt yêu cầu, khi véo sẽ có cảm giác như dái tai. Khi bạn chọc vào, bột vẫn sẽ hồi phục lại hình dạng ban đầu

trộn bột làm bánh mì

Tiếp tục làm theo công thức

Hầu hết các công thức nấu ăn sẽ hướng dẫn bạn để bột nở ra ở nơi ấm áp trong vài tiếng đồng hồ sau khi nhào lần đầu. Khi bột nở gấp đôi so với kích cỡ ban đầu, bạn cần đấm bột xuống và nhào thêm ít phút nữa, sau đó tiếp tục để bột nở ra một lần nữa trước khi đem đi nướng.

Nếu bột được nhào cho đến khi cứng, đàn hồi và bóng, bánh mì được làm ra sẽ giòn bên ngoài nhưng mềm và dai bên trong. Nếu bột không được nhào kỹ, bánh mì được làm ra sẽ cứng, đặc và xẹp lạ. 

trộn nguyên liệu với nhau

Khuyến cáo

Trên đây là cách nhào bột hiệu quả cho bạn, tuy nhiên với cách nhào trên bạn chỉ nhào được số lượng ít, đối với số lượng nhiều từ 4 hay 5 kg trở lên thì bạn nên sử dụng máy trộn bột công nghiệp Viễn Đông để đạt được hiệu quả cao nhất!

Chúc bạn trộn bột thành công!

Tham khảo dây chuyền làm bánh mì ĐẦY ĐỦ với mức giá hợp lý

Viễn Đông giới thiệu đến bạn dây chuyền làm bánh mì gồm đầy đủ gồm những thiết bị dưới đây:

Ngoài dây chuyền đầy đủ trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm dây chuyền sản xuất bánh mì đầy đủ cho người mới bắt đầu.

>>> Quy trình sản xuất bánh mỳ theo dây chuyền – Vô cùng đơn giản!! <<<Viết bình luận tại đây

© 2019 Máy làm bánh mì công nghiệp. Thiết kế Website bởi VietMoz.