Cùng tìm hiểu ngày mấy là trung thu và trung thu có những hoạt động gì

LIÊN QUAN VỀ Dây chuyền làm bánh trung thu

Chỉ cần nhìn thấy trên khắp các nẻo đường có các quầy bán bánh trung thu thì ta có thể biết ngay một mùa trung thu nữa đã về rồi. Giật mình thấy sao thời gian trôi nhanh như thế chẳng mấy chốc nữa là hết năm rồi. Lật tờ lịch lên xem ngày mấy là trung thu? Cần sắm sửa chuẩn bị cho trung thu như thế nào?

Ngày mấy trung thu

Ngày mấy là trung thu?

Trung thu được dân gian ta quy định là vào ngày 15/8 âm lịch hàng năm. Có lẽ cũng bởi vì đây là thời điểm trăng tròn và sáng nhất. Đồng thời đây cũng là thời điểm mà người dân ta đã thu hoạch xong vị mùa nên bắt đầu tổ chức lễ hội vui chơi giải trí cho các bé và cũng là dịp gia đình xum vầy.

Tính trong riêng năm 2019 thì ngày 15/8 chính là ngày thứ sáu ngày 13 tháng 9 năm 2019 dương lịch. Tuy là ngày lễ lớn nhưng đây lại không phải ngày lễ được nghỉ theo quy định nên thời điểm tổ chức tiệc tùng vui chơi cũng chủ yếu được diễn ra vào buổi tối.

Ngày mấy trung thu

Các hoạt động thường được tổ chức trong dịp lễ trung thu

1- Rước đèn trung thu

Rước đèn có lẽ là một hoạt động không thể thiếu được trong mỗi dịp lễ trung thu mà ai cũng sẽ được trải nghiệm một lần trong đời. Tại các thô xóm nhỏ, lũ trẻ con buổi tối sẽ thắp đền ông sao và cũng rước khắp các thôn xóm, các khu phố đêm trung thu. Một hoạt động vừa vui vừa giúp gắn kết mọi người.

Ngày mấy trung thu

2- Múa lân( Múa sư tử)

Múa lân ở Việt Nam hay còn gọi là múa sư tử. Một trong những hoạt động vui tươi, được nhiều người mong chờ, háo hức nhất. Có hai người sẽ mặc bộ đò sư tử và thực hiện các điệu múa theo bài nhạc.

Ở các thôn xóm, vào những đêm trung thu, đội múa sưa tử sẽ đi múa chúc sức khỏe, may mắn cho từng nhà một tạo lên cảm giác thật thân quen, gần gũi.

Ngày mấy trung thu

3- Bày cỗ trung thu

Giống như tết trung thu cũng có những mâm ngũ quả được bày trí bắt mắt dâng lên ông bà tổ tiên. Một thứ cúng quan trọng không kém và không thể thiếu được trong những ngày tết trung thu chính là những chiếc bánh trung thu.

Những chiếc bánh nướng, bánh dẻo nhân đậu xanh hay nhân thập cẩm truyền thống. Ngồi nhâm nhi lý trà thường thường bánh ngắm trăng xum họp bên gia đình. Đây cũng chính là mục đích của ngày tết trung thu.

Ngày mấy trung thu

4- Làm đồ chơi trung thu

Làm mặt nạ, đèn ông sao và trang trí kiệu rước, đầu sư tử chính là những hoạt động không thể thiếu. Hoạt động này thường diễn ra trước đêm trung thu từ 1-2 ngày. Người lớn, trẻ nhỏ hay các thanh niên se đến nhà văn hóa – Nơi sinh hoạt chung của xóm để thực hiện.

Hoạt động này thường được diễn ra ở các vùng quê nhiều hơn ở các nơi đô thị phồn hoa, diện tích nhỏ hẹp.

Ngày mấy trung thu

5- Chúc tết tặng quà

Là tết thiếu nhi cho trẻ đồng thời đây cũng là dịp để người lớn thể hiện tình cảm, tặng quà và chúc sức khỏe nhau. Quà thường sẽ là những hộp bánh trung thu, bánh dẻo, bánh nướng. Trẻ con thì sẽ được nhận các món đồ chơi,…

6- Các hoạt động ca nhạc, văn nghệ

Không thể thiếu được các hoạt động văn nghệ ngày trung thu. Đây chính là dịp để cho các bạn nhỏ phô bày các tài năng của mình từ múa hát đến nhảy, diễn kịch. Hoạt động này thường được diễn ra vào đêm 15 âm lịch.

Ngày mấy trung thu

Ngoài ra, tết trung thu còn ổ chức các hoạt động vui cơi giải trí khác cho các bé nhỏ. Các trò chơi dân gian sẽ được diễn ra. Việt Nam ta có rất nhiều các trò chơi dân gian, đến nay cũng có nhiều trò mà các bạn trẻ không chơi, nhưng bên cánh đó vẫn còn đó những trò kéo co, nhảy bao bố, đi cà kheo,….

7- Cắm trại trung thu

Ngày mấy trung thu

Đây là một trong những hoạt động vui chơi được diễn ra ở rất nhiều nơi. Người lớn sẽ hướng dẫn các em nhỏ làm trại trung thu, tráng trí trại thu sao cho đẹp mắt, ấn tượng và thu hút nhất.

Khi cắm trại, bé sẽ chuẩn bị từ các khâu chuẩn bị đồ, lên ý tưởng, và bắt tay vào trang trí. Từng quyển truyện, tờ báo hay đến cái bàn cái ghế đều được xắp xếp đẹp mắt.

Trên đây chính là một số hoạt động thường được diễn ra trong dịp lễ trung thu mà cẩm nang maylambanhmi.net tổng hộp được. Chúc bạn có một mùa trung thu vui vẻ!

>>> Mách bạn 5 địa chỉ bán bánh trung thu ngon Hà Nội bạn đã biết

LIÊN QUAN VỀ Dây chuyền làm bánh trung thu


Viết bình luận tại đây

© 2019 Máy làm bánh mì công nghiệp. Thiết kế Website bởi VietMoz.