Ngày trung thu là ngày mấy? Trung thu có những hoạt động gì?

LIÊN QUAN VỀ Dây chuyền làm bánh trung thu

Trải qua rất nhiều mùa trung thu nhưng không phải ai cũng nhớ ngàu trung thu là ngày mấy. Ta chỉ nhận biết trung thu sắp đến khi thấy các sập hàng bánh trung thu hay thấy tiếng trống vang dội khu làng xóm. Vậy hãy cùng maylambanhni.net đi tìm hiểu xem chính xác trung thu là ngày bao nhiêu và ngày này có ý nghĩa gì nhé!

trung thu là ngày mấy

Ngày trung thu là ngày mấy?

Tết trung thu hay còn được gọi với cái tên khác là tết trông trăng, hay tết thiếu nhi.  Và ở Việt Nam trung thu được tổ chức vào ngày 15/8 âm lịch hàng năm. Và ngày này sẽ diễn ra rất nhiều các hoạt động vui chơi, các lễ hội được diễn ra.

Vì là ngày âm lên mỗi năm trung thu sẽ được tính tra một ngày dưng khác nhau. Nếu như năm ngoái trung thu là ngày 24/9 dương lịch thì năm nay năm 2019 trung thu lại là ngày 13/9/2019.

trung thu là ngày mấy

Tết trung thu được diễn ra nhiều năm nhưng không phải ai cũng biết được nguồn gốc tại sao lại có ngày lễ trung thu. Vậy trung thu đực bắt nguồn từ đâu, như thế nào?

Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày tết trung thu

Nguồn gốc của ngày tết trung thu

Các ngày lễ tết được diễn ra đều được ẩn chứa đằng sau nó là cả một câu chuyện, với tết trung thu cũng vậy. Chuyện kể rằng vào đời vua Đường Minh Hoàng( 713- 741- Tây Lịch). Vào ngày 15/8 âm lịch, vua Đường Minh Hoàng dạo chơi vườn ngự uyển.

Trong đêm trung thu trăng tròn và sáng nhất kết hợp với thời tiết lúc vua đi dạo chơi vô cùng đẹp, trăng thanh gió mát, khung cảnh nên thơ. Trong không khí ấy, nhà vua còn gặp được một đạo sĩ tên là La Công Viễn vẫn được gọi là Diệp Pháp Thiện, một đạo sĩ tài giỏi nói rằng có phép thuật dưa nhà vua lên trên cũng trăng.

trung thu là ngày mấy

Theo câu chuyện xưa, nhà vua lên cung trăng, thấy cảnh dưới trần gian đã đẹp, lên trên cũng trăng cảnh trí lạ còn đẹp hơn nữa. Nhà vua say đắm trong cảnh đẹp tuyệt trần trên cung trăng mà không hay biết rằng tròi đã gần sáng, đã sắp đến lúc nhà vua phải trở lại trần thế. Đạo sĩ nhắc vua đã đến thời gian trở về nhân gian trong lòng vua vẫn cảm thấy trong lòng vô cùng luyến tiếc.

Về đến nhân gian nhưng cảnh đẹp noi cũng trăng, các tiên nữ xinh đẹp tài giỏi vẫn cứ nằm trong tâm trí Đức Vua. Vậy nên, cứ đến ngày 15/8 hàng năm, vu lại lệnh cho tất cả các thần dân tổ chức tiệc vui chơi, trang trí đường xá, nhà cửa, để đón mừng tết trung thu.

trung thu là ngày mấy

Còn Đức Vua thì sẽ cùng với hoàng hậu, quý phi sẽ mở tiệc ăn mừng, tổ chức ca múa nhạc và các lễ hội và cùng ngắm trăng.

Là nột câu chuyện vừa thực vừa hư cấu những được truyền từ đời này qua đời khác. Và cũng kể từ ngày đấy, cứ vào ngày rằm tháng tám là ta lại tổ chức tiệc và đặt tên cho ngày này là tết trông trăng hay tết trung thu.

Ý nghĩa ngày tết trung thu

trung thu là ngày mấy

Bắt nguồn chỉ là một cuộc dạo chơi tình cờ của nhà vua nhưng đến giờ, trung thu đã trở thành một ngày lễ, ngày tết rất quan trọng với người Việt Ta. Đây được xem như một ngày tết thiết nhi, ngày mà bọn trẻ được vui chơi được tặng quà. Tết trung thu – ngày tết đoàn viên của gia đình.

Vào ngày này, những người con xa quê sẽ trở về đoàn viên xum họp bên gia đình bên mâm ngũ quả, bên chiếc đèn ông sao và bên những ly trà đắng và miếng bánh trung thu ngọt bùi.

Đây cùng là dịp để gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình, gắn kết tình làng nghĩ xóm khi cùng tổ chức trò chơi cho các bé thiếu nhi, là một dịp nghĩ ngơi sau những chuỗi ngày mệt mỏi.

Một số hoạt động tết trung thu

trung thu là ngày mấy

Vào ngày tết trung thu ngoài xum họp gia đình còn có rất nhiều các hoạt động thường niên khác như: phá cỗ trông trăng, hoạt động văn nghệ, hoạt động làm bánh trung thu, làm đèn lồng, đền ông sao,…….

Đọc xong bài viết chắc hẳn bạn không còn thắc mắc là trung thu là ngày mấy nữa phải không. Mong rằng với những thông tin trên sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn.

Chúc bạn và gia đình có một cái tết đoàn viên thật ấm cúng nhé!

Tham khảo dây chuyền làm bánh mì ĐẦY ĐỦ với mức giá hợp lý

Viễn Đông giới thiệu đến bạn dây chuyền làm bánh mì gồm đầy đủ gồm những thiết bị dưới đây:

Ngoài dây chuyền đầy đủ trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm dây chuyền sản xuất bánh mì đầy đủ cho người mới bắt đầu.

>>> Mách bạn 5 địa chỉ bán bánh trung thu ngon Hà Nội bạn đã biết

LIÊN QUAN VỀ Dây chuyền làm bánh trung thu


Viết bình luận tại đây

© 2019 Máy làm bánh mì công nghiệp. Thiết kế Website bởi VietMoz.