“Bánh trung thu 3 KHÔNG” – hiểm họa lớn cho cả thị trường

LIÊN QUAN VỀ Dây chuyền làm bánh trung thu

Mùa Trung Thu sắp cận kề, thị trường bánh trung thu trở nên sôi động tuy nhiên cùng với đó là rất nhiều “bánh trung thu 3 KHÔNG” xuất hiện gây nên những hiểm họa không lường trước được cho cả người tiêu dùng và người bán.

Bánh trung thu 3 KHÔNG là gì?

  • KHÔNG rõ nguồn gốc xuất sứ
  • KHÔNG hạn sử dụng
  • KHÔNG thành phần trong bánh.

Chắc hẳn trong những năm gần đây thì chúng ta đã từng gặp phải trường hợp bánh trung thu có 3 dấu hiệu trên. Những bánh này có thể được bán tràn lan trên những đường phố mỗi dịp trung thu về.

Giá của những chiếc “bánh trung thu 3 KHÔNG” vô cùng rẻ, rẻ hơn rất nhiều so với các bánh trung thu truyền thống hoặc các bánh có thương hiệu lâu năm như Kinh Đô, Đông Phương, hay thương hiệu mới nổi như Long Khánh,…

Có những nơi giá bán ra chỉ từ 5 ngàn đồng với bao bì đơn giản, gần như không có thông tin gì.

Trong khi đó những chiếc bánh truyền thống thông thường có giá từ 15 ngàn đến 40 ngàn, với những công ty chuyên làm bánh trung thu với số lượng lớn, mẫu mã đẹp giá có thể tăng lên rất nhiều.

bánh trung thu 3 không

Với giá bán chỉ 5 ngàn như vậy, thì không biết rằng những chiếc bánh 3 KHÔNG đó có trong đó những thành phần, gì, chất lượng ra sao, chưa nhiều hóa chất độc hại không?

Nguồn gốc chúng từ đâu?

Trong một phóng sự mới nhất của Trung tâm Tin tức VTV24, bánh trung thu giá siêu rẻ đã trở thành tâm điểm với giá chỉ 3 ngàn, được nhập lậu từ Trung Quốc về Việt Nam.

Từ các đầu mối lớn ở Việt Nam, bánh trung thu 3 KHÔNG là len lỏi đi khắp các tỉnh thành trên cả nước, rồi được đưa đến tay người tiêu dùng.

Những mánh khóe để lừa dối người tiêu dùng

Với lượng bánh được đưa về Việt Nam nhiều như vậy, thì không thiếu các mánh khóe mà những người bán hàng lậu sử dụng để qua mắt người mua.

2 phương thức được sử dụng phổ biến nhất:

  • Làm hàng nhái các thương hiệu lớn: Chỉ cần đặt mua, làm nhái các bao bì của bánh có thương hiệu, rồi thay vỏ mới cho các bánh này. Đưa ra ngoài bán với giá rẻ hơn của hãng, với lí do hàng từ công ty ra.
  • Núp dưới bóng bánh trung thu handmade, với bao bì mẫu mã đẹp và bắt mắt.

Ngày nay việc làm bánh trung thu handmade đã trở lên cực kì phổ biến trong người tiêu dùng, không chỉ tự làm được những vị bánh ngon, phù hợp mà còn đảm bảo chất lượng.

bánh trung thu 3 không

Chính vì vậy mà nhu cầu mua và sử dụng bánh handmade tăng lên rất nhiều, và các cơ sở làm bao bì, vỏ bánh cũng đa dạng mẫu mã nên nhiều hơn. Đây chính là cơ hội để các “bánh trung thu 3 Không” xuất hiện với vỏ bọc handmade bán với giá cao.

Tác hại của chúng ra sao?

Chẳng cần phải quá nói nhiều hay phân tích nhiều thì đã có không ít bạn đọc biết đây là sản phẩm kém chất lượng, có thể gây hại cho sức khỏe.

bánh trung thu 3 không

Với giá thành nguyên liệu như ở Việt Nam thì chỉ tính riêng khối lượng bột làm bánh đã có giá thành đắt hơn cả chiếc bánh được bán ra như vậy.

Khi bẻ chiếc bánh thì không thể nhận ra được nhân bánh là từ gì. Ngửi tinh ý chút sẽ thấy được mùi của rất nhiều hợp chất hóa học.

Rõ ràng là với những chiếc bánh như vậy thì chúng chứa rất nhiều thành phần hóa học, cũng như nguyên liệu kém chất lượng để có được giá rẻ như vậy.

Không phải bánh nào ăn vào cũng thấy tác hại ngay. Với những chiếc bánh như vậy, chất độc hại sẽ tích tụ dần trong cơ thể chúng ta, và để lại hậu quả về lâu dài sau này.

Hãy là người tiêu dùng thông minh

Đừng ham rẻ mà mua phải bánh trung thu kém chất lượng, đừng để vì tiếc tiền mua bánh mà sau này phải bỏ rất nhiều tiền ra chữa bệnh.

Với giá như vậy thì nguyên liệu sẽ không thể đảm bảo được chất lượng, tức là phải lựa chọn nguyên liệu giá thành thấp, kém chất lượng để đảm bảo được giá rẻ.

Để làm bánh trung thu truyền thống đảm bảo chất lượng, nhưng người làm bánh luôn có quy trình làm bánh trung thu với nhiều công đoạn, tốn nhiều công sức cũng như thời gian, nên giá thành của một chiếc bánh không hề rẻ.

Với các xưởng, xí nghiệp hay những công ty lớn, họ phải đầu tư rất nhiều cho dây chuyền làm bánh trung thu, giá thành máy móc khá cao, nên chi phí sản xuất không hề rẻ.

Những bánh trung thu đảm bảo chất lượng, với nguyên liệu chất lượng thì không thể có giá thành siêu rẻ như vậy.

Vậy nên nếu bánh giá cực rẻ thì không chỉ nguyên liệu kém chất lượng mà quá trình làm, công đoạn có thể không đảm bảo được an toàn vệ sinh.

Người bán làm gì trước những thông tin như này?

Đừng hoang mang nếu bạn kinh doanh chính đáng.

Khách hàng của bạn là ai? Họ sẽ chọn mua bánh ra sao? Sản phẩm và thương hiệu bánh trung thu của bạn liệu đã có lòng tin trong khách hàng chưa? Đã có nhiều khách hàng trung thành chưa?

Mỗi thương hiệu khi sản xuất bánh trung thu thì đều hướng tới một số khách hàng nhất định với dòng sản phẩm của mình. Bạn cũng nên lựa chọn khách hàng riêng cho mình, tập trung vào phân tích và đánh giá hành vi của khách hàng đó.

Từ đó để đưa ra được sản phẩm với mẫu mã, chất lượng và giá thành phù hợp để thu hút khách hàng.

Hãy tiến chậm và chắc, để khách hàng ghi nhớ mình trong từng năm, và bạn sẽ có được thu nhập ổn định và lâu dài. 

Cuối cùng

Vì sức khỏe của mình và gia đình, hãy nói KHÔNG với “bánh trung thu 3 KHÔNG”

Dù là ai thì cũng đều nên sáng suất trong lựa chọn cách làm cho mình. Đừng kinh doanh hàng rẻ kém chất lượng để cho sau này phải hối hận.

Nếu muốn làm bánh trung thu quy mô xưởng sản xuất, hay đầu tư sử dụng một dây chuyền sản xuất bánh trung thu để có được bánh chất lượng cao, giá thành tốt nhất.

Ngoài dây chuyền đầy đủ trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm dây chuyền sản xuất bánh mì đầy đủ cho người mới bắt đầu.

>>> Giá bánh trung thu Kinh Đô hộp 4 chiếc là bao nhiêu

LIÊN QUAN VỀ Dây chuyền làm bánh trung thu


Viết bình luận tại đây

© 2018 Máy làm bánh mì công nghiệp. Thiết kế Website bởi VietMoz.