Mở lò bánh mì ở quê cần bao nhiêu vốn? Chuẩn bị những gì?

Bạn muốn mở lò bánh mì ở quê nhưng không biết nên chuẩn bị những gì? Đừng lo lắng! Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn cơ hội kinh doanh lò bánh mì và một vài kinh nghiệm mở lò bánh mì ở quê.

Mở lò bánh mì ở quê

Tiềm năng kinh doanh bánh mì ở các vùng quê

Kinh doanh bánh mì ngày càng phát triển mạnh khi đây là món ăn không chỉ được người Việt Nam ưa chuộng mà còn được bạn bè quốc tế công nhận. Bên cạnh những tiệm bánh mì ngon miệng thì kinh doanh lò bánh mì cũng là một phương án rất khả quan.

Bạn lo rằng ở thôn quê ít người, mở lò bánh mì ở quê thật lãng phí khi cung nhiều hơn cầu thì bạn đã nhầm. 2 năm trở lại đây, với những chính sách phát triển nông thôn bền vững, người ta đã thấy một diện mạo mới trên những vùng quê Việt Nam.

Nông thôn mới tại Việt Nam

Ít còn những cảnh mất điện thường xuyên, thiếu nước sạch sinh hoạt như trước mà thay vào đó là càng nhiều những ngôi nhà tầng kiên cố, các công trình công cộng mọc lên.

Sự dịch chuyển các vùng kinh tế mới về nông thôn giúp gia tăng lượng việc làm đồng nghĩa với việc các nhu cầu như cơ bản như ăn uống, đi lại, mặc ở cũng cần được đảm bảo.

Nếu như ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh người ta có thể bắt gặp rất nhiều những lò + tiệm bánh mì trên cùng một con phố thì ở những miền quê vẫn chưa nhiều như vậy. Với thị trường ít cạnh tranh, bạn sẽ chiếm được lợi thế của người dẫn đầu.

Lò bánh mì ở Hà Nội

Mở lò bánh mì ở quê cần chuẩn bị những gì?

Tiềm năng là thế nhưng để mở lò bánh mì ở quê cẩn chuẩn bị những gì? Nhiều người chỉ quan tâm xem mở lò bánh mì cần bao nhiêu vốn mà không biết rằng có rất nhiều thứ cần làm để có một lò bánh mì chuyên nghiệp!

Nhân lực và máy móc hỗ trợ

Thời đại công nghệ phát triển, máy móc ra đời thay thế sức lực con người, vừa giúp bạn làm bánh nhanh chóng, đều đẹp, lại vừa tiết kiệm chi phí.

Có máy móc hỗ trợ, lượng nhân công cần thuê cũng giảm xuống khi bạn chỉ cần người để vận hành máy, quan trọng là phải tính toán mua máy nào để đạt hiệu quả nhất.

Dây chuyền làm bánh mì 3 thiết bị cơ bản

Dây chuyền làm bánh mì 3 thiết bị cơ bản

Quy tình làm bánh mì gồm các bước:

Trộn bột – Chia bột – Se bột – Ủ bột – Nướng bánh

Mỗi bước đều có máy móc hỗ trợ cho việc làm bánh của mình. Dựa vào chi phí mở lò bánh mì và định hướng kinh doanh, bạn hãy đầu tư máy làm bánh mì thật hợp lý.

Với một người mới bắt đầu, bạn hãy chọn cho mình những dòng máy năng suất vừa phải. Viễn Đông giới thiệu đến bạn bộ dây chuyền làm bánh mì:

Dây chuyền làm bánh mì đầy đủ thiết bị

Dây chuyền làm bánh mì đầy đủ thiết bị

So sánh dây chuyền làm bánh mì

Lưu ý: mở lò bánh mì cần có điện 3 pha để đảm bảo máy móc hoạt động tốt

Vốn mở lò bánh mì đầu tư vào máy móc rơi vào khoảng 60 – 100 triệu đồng

Tay nghề làm bánh

Nếu máy móc có thể giống nhau thì điểm khác biệt chính là sản phẩm tạo thành. Máy móc chỉ giúp bạn tăng năng suất và đảm bảo về mặt định lượng cho bánh mì còn hương vị bánh như thế nào phụ thuộc phần lớn và những người thợ – vừa là người có công thức làm bánh, vừa là người vận hành máy móc.

Một thợ làm bánh giỏi không phải dễ tìm. Có 3 phương án cho bạn lựa chọn:

  • Có tay nghề sẵn hoặc tự học làm bánh để làm thợ chính và thuê thêm 1 – 2 nhân công nữa
  • Thuê thợ làm bánh chính ở bên ngoài và bạn là người hỗ trợ
  • Thuê toàn bộ thợ bên ngoài và bạn là người quản lý

Tay nghề làm bánh mì

Có thể thấy rằng phương án đầu tiên sẽ phổ biến hơn cả bởi bạn là người đứng ra kinh doanh và làm chủ các công thức làm bánh của lò mình luôn, tránh rủi ro cao nhất. Rất nhiều trường hợp thuê thợ làm bánh về và sau một thời gian, họ sẽ tách ra mở lò bánh mì riêng để cạnh tranh với bạn.

Lời khuyên tốt nhất cho bạn là dù có tự mình làm thợ chính hay chỉ quan lý thì bạn vẫn nên học 1 khóa làm bánh để có thể nắm bắt tình hình kinh doanh lò bánh mì của mình tốt nhất.

Mở lò bánh mì ở quê

Địa điểm và mặt bằng mở lò bánh mì

Việc mở lò bánh mì ở quê có một điều tiện lợi là đất đai, nhà cửa rộng rãi, có thể mở lò ngay tại nhà. Nhưng bạn nên cân nhắc đến tính cạnh tranh về địa điểm mở lò.

Kinh doanh chọn chỗ đẹp, nhiều người qua lại bao giờ cũng tốt hơn là mở quán trong ngõ ngày chẳng thấy được mấy người. Nếu nhà bạn rộng rãi và ngay mặt đường lớn, có thể mở lò bánh mì luôn, đỡ tốn chi phí. Nhưng nếu vị trí nhà mình không được đẹp thì nên thuê địa điểm khác.

Chi phí thuê mặt bằng ở quê thì vẫn rẻ hơn thành phố mà! Quan trọng là bạn sẽ sớm có lời với lò bánh mì của mình thôi!

Mở tiệm bánh mì

Mở cửa hàng bánh mì đang là điểm sốt ở các thành phố lớn

Các đầu ra của thành phẩm

Vốn, máy móc, nhân công, kỹ thuật làm bánh, mặt bằng… và các yếu tố đầu vào khác đã có nhưng đầu ra của bánh mì mới là thứ đem lại lợi nhuận cho bạn.

Ngoài việc bán bánh mì tại lò thì lượng khách lấy sỉ mới là nguồn thu lời về lâu dài và ổn định nhất. Khi mới mở lò bánh mì ở quê, bạn có thể chỉ có một vài mối quen đặt sỉ, qua thời gian số lượng khách sỉ sẽ tăng lên nếu bạn biết cách để họ tìm đến mình.

Tiệm bánh mì

Mở tiệm bánh mì cũng là một lựa chọn đáng xem xét

Bạn hãy làm thành phẩm rồi mang đến tặng miễn phí cho các tiệm bánh mì, các nhà hàng và chào giá sỉ ưu đãi. Bánh ngon, giá rẻ lại được phục vụ tốt thì bạn sẽ nhanh chóng thiết lập được hệ thống khách sỉ của mình.

Đối với khách mua lẻ tại lò, hãy tăng thêm lượng khách bằng cách tạo ra những mẫu bánh và hương vị bánh khác nhau. Vừa mở lò, vừa mở tiệm bánh mì như thế này rất phổ biến tại thành phố vì kết hợp được nhiều loại nhu cầu.

Những người mở lò bánh mì cũng thường kết hợp mở tiệm bánh ngọt, bánh kem bởi ngoài chi phí đầu tư cố định về máy móc chỉ cần bổ sung thêm một vài sản phẩm.

Mở lò bánh mì ở quê

Tạo lợi thế cạnh tranh

Người dẫn đầu thị trường bao giờ cũng có những ưu thế nhất định nhưng nếu bạn không phải người đầu tiên thì cũng đừng nản lòng bởi có trước có sau, không thiệt đi đâu mà sợ!

Bạn có thể tham khảo áp dụng một số phương án sau:

Khuyến mại

Việc mở lò bánh mì ở quê không giống như mở trên thành phố. Các lò bánh mì ở quá gần nhau sẽ khiến cho lượng khách mỗi bên giảm đi đáng kể bởi nhu cầu hiện tại chưa nhiều.

Mặt khác, làng quê vốn yên bình hơn thành phố nên các chương trình khuyến mại bạn tạo ra có thể là điểm nhấn giúp bạn thu hút khách hàng như: mua 1 tặng 1 nhân dịp khai trương, mua bánh mì góp phần ủng hộ người nghèo…

Khuyến mại mua 1 tặng 1

Bao bì

Thay vì sử dụng túi nilong thông thường vừa đại trà lại vừa gây hại cho môi trường thì bạn có thể chuyển sang đóng gói bằng túi giấy thân thiện hơn.

Bạn có thể in tên và những ký hiệu về lò bánh của mình ngay trên những chiếc túi giấy này để khách hàng mua hàng mang thương hiệu lò bánh mì của bạn đi đến nhiều nơi hơn.

Túi giấy đựng bánh mì

Vào những dịp đặc biệt như lễ, Tết thì hãy in thêm một vài hình theo chủ đề lên bao bì đóng gói, điều này sẽ gây thích thú hơn cho khách hàng và đặc biệt sẽ thu hút giới trẻ – chủ yếu là tuổi teen checkin trên mạng xã hội.

Như vậy, chỉ một cái bao bì mà bạn vừa mang lại hứng thú cho khách hàng, vừa khiến họ nhắc về lò của mình một cách tự nguyện, tích cực và hoàn toàn miễn phí.

Túi giấy đựng bánh mì

Phục vụ tích cực

Đa phần các cửa hàng ở quê nói chung đều theo kiểu hộ gia đình và không nghĩ nhiều đến việc phát triển sau này nên hay đi theo trào lưu và kinh doanh chộp giật. Không nhiều thì ít sẽ có những lúc họ thái độ không đúng với khách hàng.

Và bạn phải lấy việc phục vụ khách hàng tận tình là lợi thế. Ai cũng biết “khách hàng là thượng đế” nhưng không phải ai cũng biết cách chiều thượng đế của mình. Nó giống như kiểu bạn biết chăm chỉ là một đức tính tốt nhưng không phải lúc nào cũng chăm chỉ.

Hãy luôn niềm nở với khách hàng, từ người chủ đến nhân viên. Hãy hỗ trợ họ bằng tinh thần tích cực nhất bởi không ai khác, chính họ là những người mang lợi nhuận đến cho bạn.

Phục vụ khách hàng tận tình

Và … đừng quên chuẩn bị cho mình một tâm lý vững vàng!

Kinh doanh thì ắt có rủi ro và bạn đừng để những dòng trên vẽ ra một tương lai mộng mơ mà xa rời thực tế phải đối mặt. Mở lò bánh mì ở quê không phải trò đùa nên nếu bạn chỉ đơn giản là hứng thú nhất thời thì hãy dừng lại.

Chi phí để đầu tư cho hàng quán, máy móc làm bánh mì lên đến gần trăm hoặc hàng trăm triệu đồng và việc thu hồi vốn có nhanh hay không còn tùy theo tình hình kinh doanh.

Cửa hàng bánh mì bánh ngọt

Ngoài chi phí cố định thì các chi phí như nguyên liệu, lương nhân công, tiền điện… bạn cũng nên tính đến để tránh hoang mang sau khi mở lò lại đội lên nhiều tiền. Ban đầu buôn bán có thể ảm đạm nhưng không được vì thế mà nản lòng.

Nếu như chưa thu lời mà bạn đã bỏ kinh doanh thì đây sẽ là mối lỗ nặng. Đến các tỉ phú như Bill Gates, Steve Jobs còn thất bại vô số lần trước khi thành công thì lò bánh mì nho nhỏ này của bạn không thể lúc nào cũng lên như diều gặp gió.

Thất bại là mẹ thành công

Khi ấy, đừng nản lòng thoái chí, hãy nghĩ đến lí do bạn bắt đầu, nghĩ đến tình yêu với nghề làm bánh, nghĩ đến số vốn đầu tư, nghĩ đến chi phí gia đình cần trang trải và nghĩ đến những công sức bạn bỏ ra từ trước đến nay mà vững tâm bước tiếp.

Thất bại ai cũng sẽ gặp, quan trọng là hãy biết cách đối mặt và vượt qua nó!

Hy vọng với những chia sẻ về kinh nghiệm mở lò bánh mì ở quê trên đây phần nào sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn vững vàng và thành công trên con đường mình đã chọn!

>>> Kinh nghiệm mở tiệm bánh mì hiệu quả nhất hiện nay

Xem thêm: bàn đôngbàn lạnhbàn mátbàn saladtủ đông công nghiệptủ lạnh công nghiệpsetup bếp nhà hànglò nướng pizzatủ trưng bày bánh kemnồi tráng bánh cuốn, máy trộn bột, máy chia bộtViết bình luận tại đây

© 2018 Máy làm bánh mì công nghiệp. Thiết kế Website bởi VietMoz.